Khi quảng cáo bằng Kol các doanh nghiệp cần chú ý những gì - 3

Quảng cáo bằng Kol là một loại hình Marketing khá hiệu quả. Tuy nhiên trước khi thực hiện hình thức tiếp thị này các doanh nghiệp cần chú ý vài điều.

Những hình thức quảng cáo như: Phát tờ rơi, chạy quảng cáo trên Facebook, Google hay SEO đều là những hình thức quảng cáo gián tiếp. Chúng ta dùng các phương tiện truyền thông hay giấy tờ để giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ, PR cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Khi quảng cáo bằng Kol các doanh nghiệp cần chú ý những gì - 4

Trong vài năm gần đây Việt Nam mọc lên một hình thức tiếp thị gián tiếp mới dựa vào sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng trên cộng đồng mạng. Trước kia, chúng ta có thể thấy các diễn viên, ca sĩ, người mẫu xuất hiện ở những clip quảng cáo trên truyền hình hay những người nổi tiếng được chọn làm gương mặt thương hiệu cho một tập đoàn – công ty nào đó. Hiện, nay khi mà mạng xã hội phát triển mạnh, hình thức PR nhờ những gương mặt có tiếng, có ảnh hưởng tới một bộ phận người dùng trên Facebook, Zalo, Instagram trở nên quen thuộc.

Hầu như 90% các doanh nghiệp lớn sử dụng chiến lược Kol Marketing và có đến 65% các doanh nghiệp tầm chung áp dụng phương án quảng bá này. Những doanh nghiệp có quy mô nhỏ thì dùng tiếp thị  Kol không nhiều. Tuy nhiên dù nằm ở phân khúc nào, khi đã quyết định truyền thông sản phẩm bằng Kol thì giám đốc Marketing cần lưu ý một số điều dưới đây

Không phải Kol nào cũng phù hợp với chiến lược kinh doanh của bạn

Khởi đầu cho quảng cáo bằng Kol, hãy đặt ra câu hỏi rằng: Ai sẽ là KOL cho chiến dịch marketing?

Khi chọn Kol, không nhất thiết là người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên sẽ làm nên thành công cho việc quảng bá của doanh nghiệp. Người được chọn là người phù hợp nhất, đó có thể chỉ là một người có lượt theo dõi cao trên mạng xã hội nhưng có ảnh hưởng về lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Người đó có thể là các hot blogger, những nhà báo, những nhà văn trẻ…

Ví dụ: Bạn đang kinh doanh mặt hàng là son môi. Các chị em sẽ thích thú và tin dùng nếu son của bạn được đánh giá tốt bởi một beauty blogger như Michelle Phan.

Hãy nhớ rằng bạn không thể mời một chuyên gia về công nghệ thông tin đi quảng cáo cho một nhãn hàng bỉm sữa.

Khi quảng cáo bằng Kol các doanh nghiệp cần chú ý những gì

Michelle Phan – beauty blogger nổi tiếng hiện nay

Quan trọng là hiệu quả truyền thông chứ không nên áp đặt phương pháp làm việc với KOL

Sau khi đã chọn mặt gửi vàng xong, việc chúng ta cần làm mô tả về sản phẩm dịch vụ để các Kol hiểu về tác dụng, ưu nhược điểm của chúng. Họ sẽ là người truyền tải những thông điệp của bạn tới công chúng.

Mỗi một Kol có một cách tiếp cận đến khách hàng mục tiêu khác nhau, sẽ không tốt nếu chúng ta áp đặt họ đi theo một kịch bản có sẵn, bắt họ viết nội dung trên mạng xã hội theo những gì chuẩn bị sẵn khiến các Kol cảm thấy gò bó. Họ không còn là chính họ mà chỉ là người được trả tiền để dập khuôn giống như một cái máy.

Vì thế,  khi quảng cáo bằng Kol, chỉ cần thống nhất về giá trị của sản phẩm hay dịch vụ ngay từ ban đầu, thông điệp của công ty là gì, mục tiêu cần đạt là gì với người ảnh hưởng. Phần họ thực hiện như thế nào để đạt được những thứ mà công ty mong muốn hãy để tự họ làm. Có như vậy các Kol mới tự nhiên làm việc và nghĩ ra các ý tưởng mang dấu ấn đặc trưng.

Tôi tin chắc rằng nếu để các Kol tự phát huy thế mạnh của họ thì hiệu quả truyền thông sẽ cao hơn nhiều so với việc chúng ta lập trình sẵn những gì cần làm rồi bắt họ thực thi.

Khi quảng cáo bằng Kol các doanh nghiệp cần chú ý những gì

Khi quảng cáo bằng Kol các doanh nghiệp cần chú ý những gì