kols

KIM TỰ THÁP TRONG KOLs MARKETING 2018

Hiện nay, trong KOLS Marketing đã thay đổi khá nhiều so với trước, Tư duy KOLs ban đầu chỉ là những người nổi tiếng như ngôi sao điện ảnh, ca sỹ nổi tiếng …nhưng tư duy về ảnh hưởng đã thay đổi đáng kể đó là Rất đa dạng các loại KOLs (influencer) xuất hiện ngày càng nhiều như influencer, vlogger, blogger, streamer game, streamer online… mọi người mọi người dùng đều có thể bày tỏ quan điểm của mình về bất kể vấn đề muốn nói tới có thể là thương hiệu nào đó một cách công khai, và nó cực kỳ ảnh hưởng đến người khác với cùng quan điểm của họ.,… Chính sự thay đổi này dẫn đến hình thành một Kim tự tháp người có  ảnh hưởng để cho thấy một hệ thống phân cấp các KOLs ?

Kim tự tháp ảnh hưởng phân chia người tiêu dùng thành 04 cấp khác nhau. Từ trên xuống dưới, niềm đam mê và sự quan tâm đối với một chủ đề giảm, trong khi quy mô khán giả gia tăng.

kols

Trước tiên ta có 4 cấp độ của người tiêu dùng.

Level 4: Tôi biết, tôi nghe nói

Level 4 Cấp độ thấp nhất trong kim tự tháp của chúng ta là tôi biết, tôi nghe nói. Cấp độ này tập hợp tất cả người dùng mạng xã hội hay người tiêu dùng chưa quan tâm sâu sắc đến các vấn đề chủ đề theo ý thức và chưa dành nhiều thời gian cho các vấn đề này.

Ví dụ: Có sản phẩm nước hoa của  mang thương hiệu Bùi Tiến Dũng, tôi biết đấy, nghe thấy đâu đây nhưng tôi không có xu hướng muốn mua nó và tôi cần mua thứ gì đó khác hơn

Level 3: Tôi Thích, Tôi có thiện cảm

Level 3 là cấp độ thứ 2 bao gồm những người có ý thức rằng họ thích , nhãn hàng sản phẩm, dịch vụ đó.

Ví dụ Những người dùng ở cấp độ này có ý thức về thời trang, dành nhiều thời gian họ nghiên cứu và thậm chí có thể xem đó là sở thích của họ. Mặc dù thời trang không phải là con đường kiếm sống của họ, nhưng họ có một sự quan tâm, thích thú về xu hướng và trang phục để cho phù hợp.

Ở cấp độ này họ có thể mua hàng hoặc không mua hàng vì tùy vào điều kiện và khả năng phù hợp với từng sản phẩm với họ.

Ví dụ về sở thích về thời trang hàng hiệu nổi tiếng thế giới. Sở thích về ô tô hay mô tô…

Level 2: Tôi yêu,

Ở Cấp độ này bao gồm những người thực sự yêu thích, đã có trải nghiệm về sản phẩm, dịch vụ và xem chúng là đam mê. Những người tiêu dùng này. Họ cũng có những sở thích khác, nhưng dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho tình yêu với sở thích này. Họ sẵn sàng mua hàng và muốn trải nghiệm sản phẩm và thương hiệu

Level 1: Tôi sống cùng với đam mê

Ở cấp độ cao nhất, chúng ta tìm thấy các chuyên gia  họ sống với đam mê tuyệt đối trong một vấn đề. Đây là những người tiêu dùng có cuộc sống phong cách và ý thức tự xác định mình hoàn toàn theo chủ đề.

Ví dụ nếu thời trang không chỉ  dừng lại ở sở thích mà nó chiếm phần lớn thời gian nghiên cứu cuộc sống hàng ngày của họ: họ dành phần lớn thời gian và tiền bạc cho thời trang và coi đây là niềm đam mê lớn nhất cuộc đời của họ. Họ chính là những người ảnh hưởng trong ngành thời trang.

 

Đối với những người KOLs có ảnh hưởng trên các cấp độ cao hơn của kim tự tháp, là chuyên gia có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực và là lựa chọn hoàn hảo cho các đại sứ thương hiệu.

Các nhãn hiệu hợp tác với hình ảnh của họ có đạt được mục đích quảng cáo bằng cách chuyển giao hình ảnh của KOLs người ảnh hưởng sang thương hiệu và thu hút sự yêu thích của khán giả.

 Thứ 2 ta có 5 cấp độ của người có tầm ảnh hưởng.

kols

Kim tự tháp người có  ảnh hưởng

Kim tự tháp KOLs  người có tầm ảnh hưởng bao gồm toàn bộ các mối quan hệ ảnh hưởng của bạn. Dưới đây là bảng phân tích về cách kim tự tháp đó hoạt động từ trên xuống dưới. Không phải tất cả những người có ảnh hưởng đều giống nhau. Trong vài năm qua, có sự thay đổi lớn tập trung từ những người có ảnh hưởng cao cấp này đến những người có ảnh hưởng nhỏ. 

Micro – Influencers là sự kết hợp của những người có tầm ảnh hưởng, nhưng quan trọng hơn, có mức độ liên quan cao giữa người tiêu dùng và họ. Ảnh hưởng của họ nằm trong hiểu biết thích hợp của họ và sự tin tưởng lẫn nhau với khán giả của họ.

Thuật ngữ  KOLs ‘người có ảnh hưởng’ được sử dụng để mô tả người nổi tiếng và phương tiện truyền thông xã hội ưu tú. Nhưng việc áp dụng hàng loạt các phương tiện truyền thông xã hội đã san bằng sân chơi để bao gồm các blogger, người lập trình, người dùng YouTube và thậm chí cả người tiêu dùng hàng ngày. Như vậy, ngành truyền thông đang làm việc để thiết lập một phân loại chung để nói về những người có ảnh hưởng. Influencers có thể được xác định trong ba loại sau:

kol

Những người có ảnh hưởng lớn: Diễn viên, nghệ sĩ, vận động viên và ngôi sao truyền thông xã hội có hơn 500 nghìn người theo dõi và thúc đẩy mức độ tương tác 2% đến 5% cho mỗi bài đăng. Họ có tầm với cao nhất trên kim tự tháp ảnh hưởng, với ảnh hưởng của họ được điều khiển bởi người nổi tiếng của họ (họ có xu hướng là thương hiệu theo đúng nghĩa của họ). 

(Ví dụ: vận động viên, diễn viên, nghệ sĩ, người mẫu hàng đầu, người nổi tiếng) và kiếm tiền từ ảnh hưởng của họ như một nguồn thu nhập thứ hai. (Ví dụ: Sơn Tùng MTP, Minh Tú, Thanh Hằng, Minh Hằng, Bùi Tiến Dũng, Chi Pu, Trấn Thành, Hoài Linh…)

kols

Những người có ảnh hưởng vĩ mô:  Người viết blog chuyên nghiệp và Người dùng YouTube có người theo dõi lớn từ 50.000 đến 500.000 người theo dõi và thúc đẩy mức độ tương tác 5% đến 20% cho mỗi bài đăng. Chúng có mức độ liên quan cao nhất  với ảnh hưởng cụ thể theo loại – chẳng hạn như lối sống, thời trang hoặc kinh doanh. 

Kiếm sống của họ như một người có ảnh hưởng (ví dụ như blogger, streamer chuyên nghiệp, người sáng tạo hoặc nhà báo). (Ví dụ An Nguy, Pewpew, Sỹ Thanh, Gào, FAP TV,… ) 

Những người có ảnh hưởng nhỏ: Người tiêu dùng hàng ngày có 1.000 đến 100.000 người theo dõi và thúc đẩy mức độ tương tác 25% – 50% cho mỗi bài đăng. Họ có sự liên quan và cộng hưởng thương hiệu cao nhất trên kim tự tháp của những người có ảnh hưởng, với ảnh hưởng được thúc đẩy bởi trải nghiệm cá nhân của họ với một thương hiệu và sức mạnh của mối quan hệ với mạng của họ. Khác với Marketing truyền thống, sự ảnh hưởng không còn là đường một chiều nữa. Người tiêu dùng và người ảnh hưởng đều có thể truyền cảm hứng cho nhau. Nghiêm túc mà nói, những người ảnh hưởng cũng là người tiêu dùng và người tiêu dùng cũng có thể trở thành những người ảnh hưởng trong tương lai

Ví dụ Những người có ảnh hưởng nhỏ : Người tiêu dùng có ảnh hưởng có liên quan và có thể không biết hoặc mong muốn trở thành người có ảnh hưởng vĩ mô. (Ví dụ: Jncooking Channel và Bùi Nguyễn Trung Quân, Hoa Vinh, Trang Hý, Lệ Rơi)

Những người có ảnh hưởng siêu nhỏ Nano Micro Influence  đó là Những người ủng hộ thương hiệu: Người tiêu dùng đam mê và sẵn sàng chia sẻ, nhưng có ít ảnh hưởng.

Ví dụ như các Idol live, các hot girl hay mẹ bỉm có lượng người theo dõi 10-100k .

Họ sẵn sàng chia sẻ đam mê hay thương hiệu nào đó với những người theo dõi họ. Nano KOL giúp cho các nội dung thông tin, hình ảnh thương hiệu của bạn bao phủ trên khắp mạng xã hội như một làn sóng lớn ập vào người tiêu dùng, đó chính là cú hit đẩy cao trào cho chiến dịch KOL maketing. Ngoài ra bạn còn tạo được nội dung có độ hấp dẫn làm cho bạn bè của những KOL nano người ảnh hưởng siêu nhỏ này còn tạo ra  hiệu ứng những nội dung quảng cáo hoàn toàn miễn phí cho việc xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp.