Influencer Marketing là gì bạn đã biết chưa - 3

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, cộng đồng mạng biết tới. Rất nhiều doanh nghiệp dựa vào danh tiếng của Influencer để marketing.

Trong thời đại Internet bùng nổ, ta chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram… Trong cộng đồng mạng, có nhiều người nổi tiếng được yêu mến, có lượt follow hay like khủng. Họ có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Mỗi lời nói, hành động của họ cũng có tác động tới một nhóm người. Họ có thể thay đổi suy nghĩ của ai đó hoặc mang đến họ sự tin tưởng để mua hàng hay sử dụng một dịch vụ nào đó.

Dựa vào mức độ ảnh hưởng của những người này, các doanh nghiệp đã áp dụng chiến lược marketing rất khôn ngoan  thông qua việc thuê những Influencers quảng cáo.

Influencer là ai?

Influencer Marketing là gì bạn đã biết chưa - 2

Chúng ta sẽ làm rõ hơn về các Influencers để xem họ là những ai. Đây là những người có tầm ảnh hưởng trên cộng đồng trực tuyến. Họ có thể là những diễn viên, ca sĩ, người mẫu đang được mến mộ. Họ cũng  có thể là những blogger, vlogger, nhà báo, MC truyền hình được yêu thích.

Một bộ phận khác là những người không hoạt động trong các lĩnh vực kể trên, có thể họ là những học sinh – sinh viên khá bình thường nhưng nổi lên trên mạng xã hội nhờ có nhan sắc, nhờ việc chuyên cover các bài hát hoặc chuyên ra những video clip hài, clip livestream game… Chúng ta có thể ví dụ như: Trang Hý, Viruss, Như Hexi….

Nói đến đây chắc sẽ có nhiều người liên tưởng đến các KOL. Thực chất  “người ảnh hưởng” là một nhóm nằm trong KOL. Hay nói cách khác KOL bao hàm các Influencers.

Influencer Marketing là gì

Influencer Marketing là gì bạn đã biết chưa

Đây là hình thức tiếp thị sản phẩm – dịch vụ dựa vào những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, thông qua họ để tiếp cận khách hàng mục tiêu, về cách thức thì không hề khác với Kol Marketing.

Các công ty sẽ trả tiền để các Influencers quảng cáo những sản phẩm, dịch vụ của họ trên các trang cá nhân, các video clip… Mục tiêu cuối cùng là mở rộng thương hiệu và thuyết phục khách hàng sử dụng dịch vụ và mua sản phẩm.

Những doanh nghiệp sẽ tìm kiếm và kết nối với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của mình. Nhiệm vụ của những người ảnh hưởng chính là giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều hơn, gần hơn với khách hàng mục tiêu. Bằng những lời nói, hành động, trải nghiệm của những Influencers sẽ tạo ra lòng tin cho khách hàng, khiến họ quan tâm đến sản phẩm và chuyển đổi hành vi mua hàng mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho công ty và giúp doanh nghiệp PR tên tuổi.

Tiếp thị dựa vào người ảnh hưởng thật sự là một phương pháp marketing hiệu quả mà các doanh nghiệp nên áp dụng. Tuy nhiên khi tìm kiếm những Influencers bạn phải cân nhắc xem họ có phù hợp với lĩnh vực của mình không. Tầm ảnh hưởng của họ đến cộng đồng mạng là tích cực hay tiêu cực. Hãy thuê những người được cộng đồng yêu mến thay vì những người nổi tiếng từ các chiêu trò câu like thiếu thiện cảm. Như vậy sẽ không hề tạo ra một chiến dịch marketing hiệu quả.