idol game

Hướng đi mới trong ngành marketing game online -Livestream game

Những năm gần đây, thị trường game dần sôi động và nhộn nhịp trở lại, khi lần lượt các name game ra đời đáp ứng nhu cầu về cấu hình cũng như đáp ứng được các thử thách trong game. Tuy trang bị cho mình tính hấp dẫn và mang nhiều cái mới như vậy, nhưng, hầu như các game cho ra thị trường lại không có sức bật nổi trội nhất định, quá trình sản xuất gây khá nhiều nhưng tuy nhiên khi ra mắt các game dường như hụt năng lượng khi giữ vững vị trí cũng như tồn tại trên thị trường. Vậy thì, vấn đề tại sao game khi ra thị trường lại gặp phải các vấn đề như vậy? câu trả lời cũng đã có và dễ hiểu phần lớn do ảnh hưởng đặc thù của ngành game tiếp nối gây ra hạn chế trong việc quảng cáo cũng như PR khi game muốn tồn tại trên thị trường.   

idol game

Quảng cáo game – “KOLs ” đặc thù được công nhận

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định cụ thể đối với các ngành được liệt kê trong danh mang tính đặc thù như rượu, bie, thuốc lá thì game cũng chính là ngành được liệt kê vào danh sách mang tính đặc thù. Do đặc thù như vậy các game khi ra mắt tại thị trường Việt Nam cũng sẽ phải ép mình vào khuôn khổ cũng như tuân thủ các quy định về việc xin giấy phép cũng như tổ chức các chiến dịch PR, quảng cáo. Các nhà sản xuất game sẽ phải trải qua khá nhiều trình tự pháp lý sau đó đối mặt với việc game sẽ không được phép tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các báo cũng như các kênh truyền thống. Do đó các game chỉ có đi chung một con đường là quảng cáo online, quảng cáo các phòng game, quảng cáo thông qua trưng bày sản phẩm,…

Con đường nào khi đi qua nhiều và có vô số sự rập khuôn thì ắt hẳn hiệu quả cũng sẽ không cao, việc đi cùng một cách thức quảng cáo cũng gây khó khăn cho các nhà game khi không tạo cho game mình sự đột phá cũng như điểm nhấn cụ thể, mặc dù game có hay, cấu hình có xuất sắc nhưng không tuyên truyền rộng rãi được đến người chơi thì cũng coi như việc game đó cũng chỉ nằm chờ đến thời kỳ và dần biến mất trên thị trường, cứ thế các game thay “máu” cho nhau. 

Chi phí quảng cáo online hiện nay chỉ thông qua nền Google và Facebook, còn tiền là còn tồn tại và ngược lại. Chi phí sử dụng quảng cáo trên nền hai “ông trùm” khiến các nhà sản xuất game ngán ngẩm, do chi phí quá cao đồng thời khó tập trung được nhóm đối tượng cần tiếp cận. Để giải quyết các vấn đề tồn động ở trên, buộc các nhà marketing mảng game lựa chọn cho mình một hướng đi mới, nhằm tiết kiệm chi phí cũng như gia tăng hiệu quả tiếp cận thị trường. Và hướng đi không quá mới trong ngành marketing hiện đại nhưng lại khá hay để áp dụng trong marketing game được các nhà marketer lựa chọn chính là hợp tác cùng các KOL, influencer live stream trên nền Facebook và Youtube. Việc lựa chọn cộng hưởng này mang lại tín hiệu khá khả quan trong ngành marketing game hiện nay.    

kols game

Livestream game

Việc tận dụng sức ảnh hưởng của KOL, influencer trong các chiến dịch quảng cáo giúp mang lại hiệu quả đáng kể cho các game hiện nay. Việc sử dụng nguồn người có sức ảnh hưởng của một hoặc nhiều lĩnh vực sẽ bổ trợ giúp các nhà game nhanh chóng tiếp cận được đối tượng mục tiêu cũng như giúp hình ảnh game của mình phủ sóng rộng trên thị trường. Đồng thời các nhà game sẽ liên kết với các app live stream mở ra sân chơi mới giúp người chơi game có được môi trường hoạt động cũng như tập hợp đúng đối tượng mục tiêu mà các game muốn tiếp cận. Và hiện nay app live stream Cube TV được cho là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà game cũng như người chơi game. Ưu điểm của việc lựa chọn quảng cáo tổng thể của một app live sẽ dễ dàng hơn là việc xin quảng cáo thuần game. Một vấn đề cần nhìn nhận, khi phát triển trên nền app live stream này lượng view, lượt theo dõi sẽ tồn tại ở khoảng từ vài trăm đến vài ngàn lượt view cho mỗi phiên live hay mỗi video được upload.  

Mặc dù lượng view không đạt đến con số quá khủng theo như mong muốn của các nhà game, tuy nhiên việc ra đời của app live stream cụ thể là Cube TV hay là việc lựa live stream trên facebook đã mở ra kỷ nguyên mới trong ngành marketing game, và chúng ta không thể phủ nhận hiệu quả cho hình thức live stream này mang lại. Hình thức livestream tạo điều kiện để các nhà game thực hiện hoạt động truyền thông đa dạng trên Social Media, sự hỗ trợ nổi bật nhất là dùng KOL, influencer và hashtag. Việc hợp tác với KOL, influencer chia sẻ video livestream giúp thu hút lượng người quan tâm mới cũng như tạo ra các tương tác hai chiều giúp tăng lượng theo dõi.

Hướng đi này là giải pháp thông minh và mang lại hiệu quả cho ngành marketing game. Lợi dụng sức ảnh hưởng của KOL, influencer đã cho ra con số cụ thể, rõ ràng về hiệu quả giữa hình thức rập khuôn truyền thống. Một hình thức truyền thông và tương tác mở đã mang người chơi game tiếp cận được nhiều thể loại, đa dạng sự lựa chọn các name game cũng như thu hút các nhà sản xuất game về thị trường Việt Nam.

Marketing được coi là ngành có tốc độ thay đổi liên tục và marketing game cũng không nằm ngoài vòng của cuộc chơi marketing. Khi hình thức truyền thống dần trở nên bão hòa và không nhận được tin tưởng từ khán giả thì marketing online chính là giải pháp cho thời đại công nghệ số. Đồng thời việc kết hợp sức ảnh hưởng của KOL, influencer trong chiến dịch quảng cáo thông qua nền livestream sẽ là tiền đề cộng hưởng cho sự phát triển mạnh mẽ về nhiều khía cạnh trong ngành marketing nói chung và ngành marketing game nói riêng.