lan khue

9 SAI LẦM HAY MẮC PHẢI KHI TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH KOLs

Thực trạng đang gặp phải đó là các nhà tiếp thị đang mắc phải một số sai lầm khá phổ biến khi họ áp dụng vội vàng chiến lược KOL. Khi mà điều này có thể bạn dễ dàng tránh khỏi khi họ nhận thức bản chất của vấn đề. Đó là những lỗi phổ biến nào? Chúng tôi sẽ giúp các bạn tránh khỏi các sai lầm đó và áp dụng thành công hơn trong các chiến dịch KOL.

Các chiến dịch KOLs ngày càng trở lên phổ biến đó là chiến lược KOL hiệu quả nhất cho các nhà quảng cáo là  biết quan tâm tới xây dựng thương hiệu mạnh. Theo nghiên cứu gần đây nhất của các nhà maketer hàng đầu thế giới thì, 90% các  nhà quảng cáo chuyên nghiệp, nhà tiếp thị sẽ sử dụng  lại các chiến lược KOLs Marketing  và tin rằng nó thực sự hiệu quả và mang lại thành công cho doanh nghiệp. Và khoảng 80% việc mua hàng hóa được thực hiện thành công thông qua việc được giới thiệu qua cách truyền miệng, và KOLs là một trong các cách hiệu quả để tăng phương pháp này lên. Một nghiên cứu khác cho thấy lượng fan hâm mộ của những người có tầm ảnh hưởng KOLs ảnh hưởng trên Facebook, YouTube, Instagram… có mối quan hệ và tương tác với fan của họ tốt hơn 20 lần so với những người nổi tiếng Vip KOL nhưng không thuộc đối tượng follow 

Như vậy khi triển khai các chiến dịch KOLs hiệu quả bạn thường mắc một số sai lầm dẫn đến chiến dịch không thành công đó là:

lan khue

Thứ 1: Bạn không hiểu đối tượng khách hàng mục tiêu.

Bạn không rõ ràng biết khách hàng của mình là ai?  Đối tượng nào thì bạn sẽ chẳng thể nào tạo ra một chiến lược KOL Marketing thành công, đến khi nào bạn có thể xây dựng được rõ ràng đối tượng  khách hàng mục tiêu của bạn rõ ràng như: khách hàng mục tiêu là ai, khách hàng của bạn quan tâm đến những vấn đề gì ? và khi tương tác với các thương hiệu  của bạn sẽ như thế nào? Khi bạn tìm KOL đó khách hàng sẽ phản ứng ra sao..

Như vậy để xác định được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, thì bạn cần phải hiểu các thói quen mua sắm, các tin tức nhân khẩu học và tâm lý, suy nghĩ và cảm xúc của khách hàng, sở thích âm nhạc, gu thời trang, hay yêu thích KOL nào đó. tất cả các data dữ liệu này  bạn có thể có được nhờ thu thập thông qua các facebook, khảo sát online, cuộc phỏng vấn, khảo sát khách hàng, data của công ty dịch vụ KOL.

Khi bạn thực sự hiểu rõ đối tượng mục tiêu, bạn sẽ dễ dàng xác định rõ được những người có tầm ảnh hưởng KOLs  ảnh hưởng nào ? sẽ thích hợp để làm việc cho việc xây dựng thương hiệu hơn. Ngoài ra, bạn còn có thể một danh sách KOLs để có thể có những người có tầm ảnh hưởng KOLs có thể làm tốt hơn mục tiêu xây dựng thương hiệu và quản lý kinh doanh của bạn.

Thứ 2. Nôn nóng đợi kết quả từ sớm.

 Có một số chiến dịch KOLs cực mạnh có thể tạo được hiệu ứng ngay lập tức điều này rất ít khi xảy ra, thông thường các công ty thực hiện các chiến dịch KOLs có thể mất thời gian nhiều hơn rất nhiều. vì sao vậy?

Bởi vì các chiến dịch KOL  bao gồm các danh sách KOL  thông thường giúp nâng cao nhận thức về xây dựng thương hiệu. Và khi đó khách hàng tiềm năng nhận diện được thương hiệu mà bạn đang xây dựng, các fan  đến các giai đoạn như phân vân, cân nhắc và quyết định mua hay không mua hàng của bạn.

Nếu chiến dịch KOL của bạn tập trung vào việc nhận diện và xây dựng thương hiệu là chính, thì sẽ mất một thời gian để khách hàng  có thể thực hiện hành vi mua hàng đó là điều tất yếu. Còn thời gian bao lâu  thì sẽ phụ thuộc vào tần suất và chu kỳ  chiến dịch KOLs  của bạn để quá trình nhận thức có thể nhanh dẫn đến quyết định mua hàng.

 Thứ 3. Sử dụng KOLs không đúng kênh.

Chiến dịch KOLs không thực sự tạo hiệu quả giống nhau trên tất cả các kênh xã hội mà thương hiệu hướng tới. Kết quả sẽ thay đổi theo kênh xã hội và quan trọng là tùy thuộc vào khách hàng mục tiêu tập trung và đối tượng mục tiêu trên kênh mà bạn hướng tới.

Rõ ràng bạn không thể quảng cáo trên vùng đất mà không có đối tượng bạn hướng tới. khi đó không những không có hiệu quả về khách hàng mà lại tốn chi phí không cần thiết.

 Thứ 4: Không nói rõ yêu cầu và kỳ vọng.

Khi làm việc với một danh sách KOL hay tìm KOL để làm việc thì điều quan trọng là  bạn phải nêu rõ ràng yêu cầu và kỳ vọng từ thương hiệu. Danh sách KOL  là những người có tầm ảnh hưởng nên cần được cung cấp rõ ràng tài liệu bao gồm mục tiêu, yêu cầu, và kỳ vọng của chiến dịch và cách đo lường hiệu quả  của chiến dịch KOL.

Để có thể giúp KOL những người có tầm ảnh hưởng thành công hơn trong chiến dịch KOL, rõ ràng việc hợp tác với KOL thông qua chia sẻ thông tin và kỳ vọng doanh nghiệp sẽ thực sự tốt cho hoạt động KOL xây dựng thương hiệu và giá trị bản thân KOL

 Thứ 5. Bỏ quên việc phân tích và kiểm tra đo lường hiệu suất.

Phân tích và kiểm tra đo lường hiệu xuất là cách duy nhất và cần thiết để thực sự biết chiến dịch KOLs của bạn có hiệu quả hay không. Do vậy việc sử dụng nền tảng phân tích để đo lường kết quả là yếu tố quan trọng trong một chiến dịch KOL hoàn chỉnh

huong tram

Thứ 6. KPI không phải là tất cả.

Chiến dịch KOL là một chiến lược tiếp thị  makering mạnh mẽ, nhưng nó vẫn có những điểm hạn chế. KPI bạn đặt ra chưa phải là tất cả bộ mặt của chiến dịch. Bạn cần phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng chiến dịch KOL một cách thích hợp. Đặc biệt là KPI không liên quan đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng, nên việc bạn áp đặt quá nhiều vào KPI và bạn quá trông chờ kết quả do vậy khi mới bắt đầu một chiến dịch KOL Marketing thì đã không hợp lý . Mà bạn phải hiểu rằng KIP được đặt đúng với mục tiêu và đúng mục đích ban đầu. Chiến dịch KOL là quá trình tích lũy về thời gian, có thể tháng này khách hàng chưa mua nhưng tháng sau khách hàng sẽ mua, và giá trị KIP sẽ được trôi sang các thời gian sau đó. Thế nên mới nói hiệu quả chiến dịch KOL là mãi mãi và vô hình

Thứ 7. Từ bỏ chiến dịch KOL vì một test thất bại.

Các nhà tiếp thị marketing không bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ KOL Marketing chỉ vì lý do test chiến dịch KOL nhỏ không thành công. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng các dữ liệu đó để có thể cải thiện các chiến dịch KOL Marketing sau đó của bạn.

Việc từ bỏ chiến dịch quảng cáo KOL vì bạn thất bạn bởi một bài test thì là lý do hết sức nhảm nhí.

Bạn hãy thử tìm hiểu nguyên nhân thất bại và  kết luận những gì bạn học hỏi từ bài test đó để chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị cho việc chạy chiến dịch KOL Marketing tiếp theo.

Bạn có thể mắc sai lầm do nhiều nguyên nhân khi chạy chiến dịch mà không thành công. Nhưng đó thực sự là bài học tốt cho bạn để làm những chiến dịch KOL thành công.

Thứ 8: Không nhận ra tầm quan trọng của việc phân tích đối thủ cạnh tranh.

Một công ty muốn phát triển phải biết được họ đang đứng vị trí ở đâu trên thị trường, đối thủ cạnh tranh của họ là ai, Muốn có vị trí cao hơn đối thủ thì bạn phải hiểu rõ đối thủ cạnh tranh là việc hết sức quan trọng.

các hợp đồng lớn có được từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn, đặc biệt là khi nói đến  các chiến lược KOL Marketing. Ví dụ, Nếu Sơn Tùng là đại diện cho Điện thoại Oppo thì bạn nên chọn KOL khác để tạo tiếng nói và sự độc đáo cho thương hiệu điện thoại của bạn, có thể là Bùi Tiến Dũng, Thanh Hằng, hay Bảo Anh..

Và nếu thương hiệu đối thủ chưa cập nhật và áp dụng KOL Marketing cho các chiến dịch truyền thông, mà bạn đã chiến dịch KOL Marketing có tầm lớn hơn và khác biệt thì đó chính là bạn đã và đang dẫn đầu xu hướng KOL marketing hơn hẳn đối thủ.

 issac

 Thứ 9. Chọn agency thiếu kinh nghiệm để làm việc với  KOL người có tầm ảnh hưởng.

Kể từ khi các chiến lược KOL Marketing trở nên hiệu quả, các agency đang tranh giành cung cấp KOL các dịch vụ KOL Marketing trở lên cũng khá nóng. Chính vì vậy, nhiều agency mới vào nghề và không có kinh nghiệm với các chiến lược KOL Marketing và do đó khi họ làm việc với khách hàng takecare  một chiến dịch KOL Marketing thường ít hiệu quả.

Nếu bạn muốn quan tâm đến việc hợp tác với công ty chuyên nghiệp có agency chuyên nghiệp, hãy chắc chắn chọn một công ty dịch vụ chuyên nghiệp và có đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm làm việc với các chiến lược KOL Marketing có liên quan và hiểu biết đến ngành kinh doanh của bạn. Đặc biệt là tìm hiểu liệu công ty agency đó thực sự có khả năng giúp công ty của bạn thành công hay không.

Đến với KOLViet chúng tôi tự tin với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp là agency của hàng loạt các dự án lớn nhỏ trong các chiến dịch KOL của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Để tạo một chiến lược KOL thành công, hãy nhớ rằng KOL Marketing có thể mất thời gian để  bạn có thể thu được kết quả, nhưng một chiến lược  KOL chính xác và hợp lý có thể tác động cả chặng đường dài  trong thời gian dài sau đó và tạo ra hiệu quả thực sự mà KOL tạo ra cho doanh nghiệp. Giá trị đích thực vừa vô hình vừa hữu hình đó là  giá trị thương hiệu hiện tại và tương lai. Bạn lưu ý các sai lầm có thể mắc phải khi thực hiện một chiến dịch KOL nhé, mọi thắc mắc bạn có thể gọi tư vấn miễn phí từ KOLViet.

Chúc các bạn thực hiện thành công chiến dịch KOL của mình.