Kha ngan

05 YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI CHI PHÍ THUÊ KOLs MARKETING VIỆT NAM

Trên cộng đồng mạng xã hội thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thuê KOLs, báo giá KOL ở Việt Nam, hầu hết các yếu tố này đều khó kiểm soát vì nó là yếu tố khách quan. Nếu hiểu rõ được rõ sự ảnh hưởng của các những yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp se tìm KOLs, chọn KOLs và đưa ra mức chi phí và ngân sách vừa phải, vừa xứng đáng với giá trị của KOLs.

Kha ngan

Thứ 1. Số lượng người theo dõi hay còn gọi là lượng người Follow

Hiện nay, các nhà quảng cáo thường quan tâm đến số lượng người theo dõi để họ có thể đặt kênh quảng cáo cho phù hợp để đầu tư hay không. Do đó, lượng người theo dõi (follow) của KOLs hay influencer trở nên một yếu tố cần phải được suy tính tới trong việc tính phí chi trả cho KOLs này. Đơn giản là khi KOLs có lượng follow càng cao thì khách hàng tiềm năng của nhãn hàng thương hiệu đại diện càng tăng. Do đó chi phí dành cho KOLs hay báo giá KOLs sẽ tăng.
Tuy nhiên, Trên thực tế vẫn có một số KOLs hay Influencer tự mua follow để tăng giá trị KOLs lên, nhưng thực tế toàn follow ảo. Chính vì thế các nhãn hàng cần phải hiểu rõ KOLs lựa chọn của mình. Và chính tôi sẽ tư vấn miễn phí cho các bạn KOLs nào nên chọn, KOLs nào không nên chọn cho  phù hợp với ngân sách và mục tiêu chiến dịch quản cáo marketing hiệu quả của bạn.

 Thứ 2. Mức độ tương tác (Engagement)

Mức độ tương tác ở đây là tỷ lệ like, share, comment của bài viết trên một tài khoản đó là một trong các tiêu chí rất hay mà các thương hiệu nhãn hàng sẽ phải cân nhắc. Thường thì chỉ tiêu tương tác này rất khó để mua bởi vì số lượng tương tác tính trên các tài khoản và số IP của máy tính và điện thoại khác nhau mới được tính. Do vậy hiện nay, các thuật toán thông minh của truyền thông trên mạng xã hội lại đang ưu tiên tỉ lệ tương tác. Đó là càng nhiều lượt tương tác thì các bài post quảng cáo trên mạng xã hội sẽ càng nhiều người tương tác họ sẽ like share hoặc comment. Những người KOLs càng nổi tiếng trên mạng xã hội thì càng có tỉ lệ tương tác cao thì lại có tiếp cận với số lượng khách hàng mục tiêu càng lớn hơn nhiều.
Do đó, tỉ lệ tương tác càng cao thì chi phí càng cao khi sử dụng chiến dịch influencer marketing.

Thứ 3. Mạng xã hội 

Mạng xã hội là dịch vụ nối kết các thành viên cùng trên Internet lại với nhau, với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian chính vì vậy mạng xã hội chính là một trong những yếu tố khá quan trọng ảnh hưởng tới việc tính chi phí của KOLs. Báo Giá của influencer marketing sẽ khác nhau ở mỗi kênh truyền thông khác nhau. Mỗi mạng xã hội thì KOLs đều có giá thị trường riêng của mình.
Ví dụ: năm 2017 Ở thị trường Việt Nam thì facebook là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp, tiếp đó là Instagram cho hình thức influencer marketing, và tiếp theo sau lần lượt là Messenger facebook, Youtube và Zalo. Theo thống kê của wearesocial đến 2018 thì kết quả thứ tự được lập lại như sau:

Thứ 4. Sản phẩm 

Thực tế cho thấy sản phẩm càng có giá cao thì chi phí thuê KOLs càng cao theo giá sản phẩm, Rõ ràng giá thuê KOLs cho sản phẩm nước uống, nước tăng lực không thể cao hơn so với báo giá KOLs cho sản phẩm dòng cao cấp như kim cương, xe oto thương hiệu lớn…

Thứ 5. Chiến dịch truyền thông

Nội dung của chiến dịch truyền thông là yếu tố ảnh hưởng tới chi phí thuê influencer marketing cụ thể như sau:
– KOLs là ai? , KOLs sẽ đăng tải nội dung gì, dài bao nhiêu chữ? KOLs đăng tải thời gian bao lâu? Nếu làm TVC thì thời lượng bao lâu? Và diễn ra ở đâu?
– Bạn có muốn influencer gửi bài đăng trên các trang mạng khác không?
Nói chung khối lượng công việc càng lớn, chi phí phải trả cho KOLs trên mạng xã hội càng lớn.