05 CÁCH ĐÁNH GIÁ VỀ THƯƠNG HIỆU

Quyết định mua hàng của bạn bị ảnh hưởng lớn bởi những đánh giá của thương hiệu trong đó đánh giá thương hiệu trực tuyến là chủ yếu. Nhưng làm thế nào để những thương hiệu có thể đảm bảo tất cả khách hàng để lại đánh giá về bạn hay kiểm soát được chính xác những thông tin mà khách hàng đang đánh giá, nhận xét về sản phẩm, dịch vụ của bạn?  

 

Thứ 1: Review site trên nhiều trang đánh giá

Các trang web hoạt động bằng việc thu thập những bài review của khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp bạn hoạt động trong lĩnh vực fooddy, nhà hàng, du lịch hay khách sạn thì bạn không thể không biết đến và kiểm soát được những đánh giá là trực tuyến trên nền tảng website chuyên về đánh giá và chia sẻ chất lượng phục vụ của sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp, ví dụ: TripAdviser, fooddy, hay Google Reviews.

Tất nhiên không phải tất cả bài đánh giá trên các trang website đều là đáng tin cậy; tuy nhiên, khuyến khích mua hàng và khách hàng mục tiêu sẽ có những đánh giá tích cực ngoài trang web và mạng xã hội của doanh nghiệp cũng góp phần tăng SEO cho doanh nghiệp bạn ở mọi nơi.

Thứ 2 Cải thiện lòng tin của khách hàng từ đánh giá trực tuyến

Lý do tại sao phải cải thiện lòng tin của khách hàng đó là hiên nay đã và đang có xuất hiện các đánh giá ảo mang nội dung xấu, ác ý và xuất phát từ các đối thủ cạnh tranh khiến khách hàng không có lòng tin vào sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Tìm một cách để doanh nghiệp của bạn chống lại các đánh giá ảo mang tính chất spam hay nói xấu doanh nghiệp đó là bạn phải làm nổi bật các bài đánh giá đáng tin cậy. Vậy làm như thế nào để thực hiện? Trước tiên bạn đánh dấu nhãn người dùng là ‘người mua đã được xác minh có tính chất mua thực, có nghĩa là người đó thực sự đã mua hàng trực tuyến.. sau đó follow họ và cố gắng take care thật tốt và nhờ họ cho những chia sẻ trực tuyến, những vote chuẩn và đúng nhất.

Để có những khách hàng như vậy thì sản phẩm và dịch vụ của bạn chắc chắn phải cố gắng ngày càng tốt thì sẽ có nhiều nhân xét trực tuyến tốt đẹp. đó là  lý do tại sao lòng tin của khách hàng quan trọng đến đánh giá trực tuyến như thế nào..

Bạn phải trả lời những bình luận và đánh giá trực tuyến

Trong thực tế bạn sẽ gặp các đánh giá tiêu cực cũng mang lại cho thương hiệu và cơ hội để thể hiện sự sự chuyên nghiệp và tin cậy của doanh nghiệp trong cách trả lời những đánh giá tiêu cực đó theo cách thân thiện, hợp tác, lắng nghe và thấu hiểu.

Trả lời nhanh các câu hỏi hay các câu đánh giá trực tuyến còn cho thấy làm như vậy có thể giúp tăng  niềm tin của khách hàng và tăng giá trị của thương hiệu.

Thứ 3 Mỗi khách hàng là một đại sứ thương hiệu

Mỗi khách hàng là một đại sứ thương hiệu có thể truyền tải lòng tin và nâng cao danh tiếng, xây d ựng thương hiệu, nhưng những lợi ích còn to lớn hơn nhiều. Đó là đánh giá có thể được sử dụng như một công cụ để cải tiến, cũng như để giúp các thương hiệu phát hiện ra các khách hàng mới đó cũng là đại sứ tiềm năng mới.

Chính vì vậy những người ảnh hưởng KOLs trên mạng xã hội thường được lựa chọn để làm đại sứ để quảng bá hình ảnh thương hiệu, những đại sứ KOLs này có thể lôi kéo đội ngũ fan của họ với độ tin cậy cao hơn.

Vì thế các thương hiệu sử dụng những người đại diện KOLs này có nhiều khả năng tạo ra hiệu quả rất cao, vừa làm hài lòng khách hàng yêu mến thương hiệu, vừa giúp tăng độ tin cậy cho những khách hàng mới tiếp cận thương hiệu lại tăng hiệu quả và năng suất doanh thu sản phẩm và dịch vụ. Chính vì thế KOL marketing tại Việt Nam đang là xu thế chủ yếu của tiết thị Marketing của thời đại 4.0

Thứ 4: Cung cấp các lựa chọn (và hướng dẫn)

Muốn khuyến khích đánh giá trực tuyến thì bạn hãy đưa nhiều công cụ đánh giá trực tuyến. Một trong cách đó là cung cấp cho người dùng những cách thức để lại đánh giá đa dạng và đưa ra nhiều lựa chọn và dễ dàng  đánh giá nhất. Bạn có thể bao gồm nhiều sheet, nhiều kênh tùy chọn cho các đánh giá chi tiết nhưng gọn nhẹ. Nhưng việc phản hồi phải ngắn và nhanh, chi tiết và dễ hiểu, đặc biệt hải hiệu quả và có xu hướng khuyến khích người dùng mua sản phẩm và dịch vụ.

Nếu sử dụng thoải mái bằng cách này thì khách hàng có thể tiết kiệm thời gian trong việc  đánh giá hoặc sẽ có để lại đánh giá ngắn gọn nhưng hữu ích tốt cho thương hiệu.

Hơn nữa cung cấp cho người dùng cách hướng dẫn bằng cách để lại những đánh giá và comment trên tường (review) – Ví dụ câu hỏi cụ thể về sản phẩm, dịch vụ của bạn ngay sau đó là câu trả lời chi tiết về sản phẩm, thời gian, địa điểm khiến cho khách hàng mới đọc xong hiểu ngay mà không cần hỏi lại. Nếu bạn trình bày quá rắc rối, khi được trình bày dưới dạng các ô trống để người dùng điền vào, họ có thể cảm thấy bối rối hoặc không chắc chắn làm thế nào để có thể đọc viết một đoạn đánh giá. Ngược lại, việc hướng dẫn chi tiết các bước có thể khiến khách hàng hành động và thậm chí để lại phản hồi tốt hơn và chi tiết hơn so với những gì họ nghĩ.

Thứ 5  Sử dụng mạng xã hội để đánh giá

Thương hiệu hầu như khuyến khích việc để lại những đánh giá trên các trang website riêng của họ, những phương tiện truyền thông xã hội cũng là một công cụ cực tốt để đánh giá để thu thập thông tin phản hồi. Đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ hay kêu gọi vốn đầu tư có thể hưởng lợi từ các bài đánh giá trên mạng xã hội như Facebook, Zalo, Intasgram…

Xếp hạng sao trên Facebook cũng hiện lên từ kết quả tìm kiếm Google, nghĩa là khách hàng có thể có được dấu hiệu ngay lập tức về thông tin hiệu suất hoạt động của một thương hiệu tốt hay xấu.

Chính vì vậy sử dụng các Flatform trên mạng xã hội chính là yếu tố cần để khuyến khích khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nên tận dụng tất cả các công cụ để có thể phát triển thứ hạng của doanh nghiệp mình trên mạng xã hội.